ĐOÀN THANH NIÊN

I. Giới thiệu chung

Trải qua 35 năm xây dựng và trưởng thành, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, qua nhiều lần đổi tên, vẫn khẳng định vị trí trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học trong Khối cũng như tại TP. Hồ Chí Minh.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, hoạt động của Đoàn đã mang tính xung kích trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường, gắn hoạt động Đoàn với việc nâng cao kỹ năng công việc, trong học tập, thực hiện các hoạt động xã hội, đền ơn đáp nghĩa, chương trình rèn luyện “Sinh viên 5 tốt”, chương trình cán bộ Đoàn – Hội năng động, sáng tạo.

Đoàn trường hiện có hơn 7500 đoàn viên, 235 chi đoàn sinh viên và chi đoàn công chức viên chức. Đoàn trường luôn luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền nhà trường, Đoàn cấp trên. Đoàn đã giới thiệu được nhiều đoàn viên ưu tú là sinh viên để Đảng kết nạp, tổ chức nhiều hoạt động thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên (ĐVTN ) tham gia.

Ban chấp hành Đoàn các nhiệm kỳ thường xuyên triển khai các họat động tuyên truyền, giáo dục học tập nghị quyết, giáo dục truyền thống, giáo dục chính trị tư tưởng trong ĐVTN. Hằng năm đều tổ chức hội trại kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, lễ hội ẩm thực và trò chơi dân gian, Hội diễn văn nghệ chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, chương trình văn nghệ mừng xuân; phối hợp cùng Công đoàn duy trì tổ chức hằng năm các giải Việt dã, bóng đá, bóng bàn, cầu lông đã trở thành các giải truyền thống và thu hút đông đảo ĐVTN và CCVC tham gia. Tiếp tục thực hiện các họat động xã hội, từ thiện như xây nhà tình thương, nhà tình nghĩa, tặng quà cho học sinh nghèo ở vùng sâu, vùng xa trong chương trình “Tiếp sức đến trường”, tham gia các công trình thanh niên trọng điểm do đoàn cấp trên phát động.

II. Chức năng, nhiệm vụ

1. Công tác giáo dục

Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai đến LCĐ, chi Đoàn tổ chức về nguồn, hành trình đến những địa chỉ đỏ, những địa danh Hồ Chí Minh đã từng học tập, hoạt động cách mạng để thanh niên tìm hiểu về cuộc đời và hoạt động của Người. Giáo dục đạo đức lối sống, vận động Sinh viên – Học sinh tránh xa các tệ nạn xã hội thông qua việc tổ chức tập huấn tuyên truyền. Quan tâm đến công tác tuyên truyền giáo dục ĐVTN thực hiện nếp sống văn minh, quán triệt các nội dung triển khai trong ĐVTN, đồng thời kiểm tra nắm tình hình học tập của Học sinh - Sinh viên trên lớp và sinh hoạt tại địa phương.

2. Công tác phong trào

Chú trọng vào các hoạt động học tập và nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh các hoạt động học tập và nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn của đoàn viên thanh niên. Tổ chức các hoạt động tình nguyện dạy học, xóa mù chữ, làm đường, vệ sinh môi trường, hướng dẫn bà con về thực hiện luật giao thông, an toàn điện, vệ sinh an toàn thực phẩm, tập huấn công nghệ thông tin, phụ giúp đồng bào khó khăn. Tạo các sân chơi để rèn luyện công tác tập hợp quần chúng, nhân cách và bản lĩnh xã hội cho ĐVTN, sinh viên - học sinh nhà trường. Đáp ứng nhu cầu hoạt động xã hội, nhu cầu cống hiến sức trẻ và trưởng thành của đông đảo ĐVTN.

3. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền

Giới thiệu cho Đảng các đoàn viên ưu tú để tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho đoàn viên ưu tú. Chủ động phân công nhiệm vụ, giao việc và theo dõi, giúp đỡ đoàn viên, thanh niên trong quá trình rèn luyện, cùng với cấp ủy giải quyết những khó khăn trong quá trình thẩm tra lý lịch xét kết nạp Đảng. Đồng thời trao danh sách đoàn viên ưu tú để tổ chức Đảng xem xét kết nạp. Duy trì chế độ làm việc và thường xuyên báo cáo với Đảng ủy nhà trường để nhận được sự chỉ đạo kịp thời về công tác Đoàn và phong trào thanh niên.

4. Công tác tham mưu, phối hợp, chỉ đạo

Duy trì thực hiện các hoạt động trọng tâm và tạo điều kiện cho các chi đoàn, LCĐ phát huy khả năng sáng tạo và không khuôn mẫu theo chương trình cụ thể của Đoàn trường. Từ đó phát hiện những mô hình, cách làm mới để nhân rộng và nâng cao chất lượng giúp cho chương trình hoạt động trong toàn trường phong phú và đa dạng hơn. Hướng dẫn, hỗ trợ các chi Đoàn, LCĐ tổ chức các hoạt động phong trào, kịp thời tiến hành sơ kết, tổng kết đánh giá và rút kinh nghiệm cho hoạt động đoàn. Thường xuyên hỗ trợ các liên chi Đoàn, chi Đoàn xây dựng kế hoạch, đề ra nội dung để tổ chức các chương trình, các hoạt động cho phù hợp và đạt hiệu quả tốt.

III. Nhân sự 

Cơ cấu và tổ chức Đoàn trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022-2024

Ban Thường vụ

STT ĐỒNG CHÍ CHỨC VỤ NĂM SINH LIÊN HỆ
1 Nguyễn Minh Ngọc Bí thư Đoàn - Chủ tịch HSV 1992

 

 

0283 8163 318

(số nội bộ 133)

2 Hồ Nguyễn Khánh Linh Phó Bí thư 1989
3 Nguyễn Tú Xuyên Phó Bí thư 2002
4 Nguyễn Văn Long UVBTV 1995
5 Bùi Minh Nhật Uyên
UVBTV
1996

BCH Đoàn trường nhiệm kỳ 2022-2024

STT ĐỒNG CHÍ CHỨC VỤ NĂM SINH LIÊN HỆ
1 Nguyễn Minh Ngọc Bí thư Đoàn - Chủ tịch HSV 1992

 

 

 

 

 

 

 

0283 8163 318

(số nội bộ 133)

2 Hồ Nguyễn Khánh Linh Phó Bí thư 1989
3 Nguyễn Tú Xuyên Phó Bí thư 2002
4 Nguyễn Văn Long UV BTV 1995
5 Bùi Minh Nhật Uyên UV BTV 1997
6 Trần Nguyễn Gia Hân Ủy viên 2002
7 Nguyễn Thị Bích Hường Ủy viên 2002
8 Trần Thuỳ Liên Ủy viên 1991
9 Lê Trần Phú Ủy viên 2003
10 Đặng Đức Quỳnh Ủy viên 1995
11 Nguyễn Hoàng Phương Quyên Ủy viên 2002
12 Bùi Kim Thi Ủy viên 2002
13 Nguyễn Thị Hồng Trúc Ủy viên 2002
14 Lê Thị Thanh Trúc Ủy viên 1992
15 Bùi Mạnh Trường Ủy viên 1993

Bí thư Đoàn trường các thời kỳ

STT ĐỒNG CHÍ NHIỆM KỲ   STT ĐỒNG CHÍ NHIỆM KỲ
1 Đặng Hoàng Lâm 1982-1986   8 Đỗ Thị Hiền 2004-2007
2 Vũ Đức Khánh 1986-1989   9 Cao Xuân Thủy 2007-2010
3 Nguyễn Hữu Quyền 1989-1992   10 Lê Duy 2010-2013
4 Phạm Trọng Luyện 1992-1995   11 Nguyễn Văn Tài 2013-2015
5 Phạm Trọng Luyện 1995-1998   12 Nguyễn Văn Tài  2015-2017
6 Phạm Trọng Luyện 1998-2001   13 Lê Hoàng Anh 2017-2019
7 Nguyễn Trần Tú 2001-2004   14 Nguyễn Minh Ngọc 2019-2022

IV. Các phong trào, hoạt động thường niên nổi bật

1.Tiếp sức hỗ trợ nhập học cho Tân Sinh viên

Là một trong những hoạt động đầu năm học, nhằm hỗ trợ các Tân sinh viên dến trường làm thủ tục nhập học cũng như ổn định nơi ở để học tập, hướng dẫn đường đi, các Phòng ban và lớp học trong trường. Hỗ trợ đăng ký ở ký túc xá, cách xem thời khóa biểu, giới thiệu địa điểm học tập và thông tin đến Tân Sinh viên những điều cần lưu ý ở học kỳ đầu tiên.

2. Tổ chức Gala chào đón Tân sinh viên

Một hoạt động sôi nổi và thu hút được sự quan tâm của rất nhiều Tân Sinh viên, cứ vào thời điểm đầu năm học mỗi năm, Nhà trường và Đoàn Thanh niên luôn phối hợp tổ chức sự kiện Gala chào đón tân sinh viên như một lời chào đón đặc biệt, nhằm tạo điều kiện cho các tân sinh viên giao lưu học hỏi, nắm bắt thông tin hoạt động của Nhà trường và các Khoa. Đây là sự kiện với quy mô lớn như một món quà dành tặng các Tân Sinh viên hằng năm.

3. Tổ chức các chương trình, hoạt động thể thao chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

Chương trình văn nghệ chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là hoạt động thường niên của Đoàn Thanh niên, một truyền thống quý báu, một món quà tinh thần đầy ý nghĩa gửi tới các thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam. Đây còn là dịp để các bạn sinh viên bày tỏ những tình cảm, sự kính trọng, lòng biết ơn tới các thầy cô, kính chúc thầy cô và gia đình luôn mạnh khỏe, công tác tốt, gửi tới thầy cô lời cảm ơn chân thành, lời tri ân sâu sắc nhất. Đồng thời, các hoạt động Hội thao được tổ chức  không chỉ xây dựng phong trào rèn luyện thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe cho các sinh viên mà còn là nơi xây dựng tình đoàn kết, giao lưu giữa các sinh viên trong Trường.

4. Chương trình "Tết xa quê" và "Xuân tình nguyện"

Thực hiện chương trình “Mỗi chiến sĩ là một cánh Én” tuyên truyền lối sống vui khoẻ ngày tết. Đồng thời, tại mỗi mặt trận thực hiện tuyên truyền bảo vệ môi trường bằng cách cùng thanh niên địa phương dọn dẹp, phát quang những tuyến đường liên xã gần khu vực đóng quân.Với các phần việc đầy ý nghĩ trên Các chiến sĩ "Xuân Tình Nguyện" đã góp phần giúp người dân có tết ấm no hơn, hạnh phúc hơn, ý nghĩa hơn.

5. Hành trình về nguồn kỷ niệm Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3

Hướng về Ngày Giỗ Tỗ Hùng Vương, với tấm lòng thành kính tri ân sâu sắc công lao to lớn của các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước, lớp lớp thế hệ người Việt Nam nguyện đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, nắm bắt thời cơ, vận hội, phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa tốt đẹp hàng ngàn năm của dân tộc, nỗ lực phấn đấu xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

6. Hiến máu nhân đạo

Nhằm phát huy truyền thống nhân đạo của dân tộc, đem lại tinh thần sẻ chia giọt máu đào của bản thân để giúp đỡ mọi người. Đồng thời, giúp các Đoàn viên thanh niên, sinh viên nhận thức và hiểu rõ về hiến máu tình nguyện. Hoạt động hiến máu nhân đạo được tổ chức hằng năm, đã thu hút được nhiều sự quan tâm từ phía Lãnh đạo Nhà trường, Giảng viên và sinh viên tham gia.

7. Tổ chức hoạt động "Mùa hè xanh", "Chủ nhật xanh"

Mùa hè xanh là một trong những hoạt động không thể thiếu đối với Đoàn Thanh niên, Với tinh thần tình nguyện đầy nhiệt huyết, mỗi năm hoạt động được tổ chức, các bạn sinh viên, Đoàn viên HUFI đã tham gia sôi nổi, nhiệt tình quét dọn, thu gom rác thải, chung tay bảo vệ môi trường, hướng về cộng đồng, lan tỏa và tuyên truyền hoạt động ý nghĩa đến người dân trên địa bàn.

--------------------------------------------------------------------------------------

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 140 Lê Trọng Tấn, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, TP. HCM

Điện thoại: (028)38161673 - (028)38163319

Email: hufidoanthanhnien@gmail.com

Fanpage: HUFI - Đoàn Thanh Niên và Hội Sinh Viên